Tin tức

Tia UV Gây Hại Đến Sức Khỏe Chúng Ta Như Thế Nào?

Có thể nói tia Cực tím là “kẻ thù” lớn nhất của làm da đặc biệt là với chị em phụ nữ. Tia cực tím (UV) có hai loại cơ bản chiếu tới mặt đất là UVA và UVB.

Tia UVA (bước sóng 320 – 400nm): Là tia có năng lượng thấp nhất trong số các tia UV. Những tia này có thể khiến các tế bào da bị lão hóa và gây ra một số thiệt hại gián tiếp cho các tế bào DNA. Tia UVA chủ yếu làm tổn thương da lâu dài như nếp nhăn và cũng có thể gây ra một số bệnh ung thư da.

Tia UVB (bước sóng 290 – 320nm): Có năng lượng cao hơn tia UVA. Tia UVB có thể làm hỏng trực tiếp DNA trong các tế bào da và là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng. Chúng cũng được cho là yếu tố gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.

tác hại tia uv đối với sức khỏe của bạn

Dưới đây là một số tác hại nguy hiểm mà tia UV gây ra cho sức khỏe của chúng ta:

 1. Cháy nắng, ung thư da (tác động chính từ UVB)

Cháy nắng là tình trạng thường gặp. Tia UVB sẽ đi xuyên qua da đến lớp biểu bì gây tình trạng ửng đó, nóng rát thậm chí bỏng da, đen sạm nếu tiếp xúc lâu. Nhiều người nghĩ đây là tình trạng bình  thường không có gì nguy hiểm nhưng điều đó khiến làn da bị tổn thương, khó để phục hồi về trạng thái ban đầu và làm tăng nguy cơ bị ung thư da thông qua sự tác động trực tiếp tới DNA của da.

Tiếp xúc quá lâu và thường xuyên với ánh sáng mặt trời có khả năng gây ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính. Có 90% người bệnh ung thư da là do bức xạ UV.

 2. Lão hóa da (tác động chính từ UVA)

Tia UVA đi xuyên qua lớp biểu bì, trung bì đến lớp hạ bì, tác động trực tiếp đến các tế bào, phá huỷ cấu trúc colagen và mô sợi đàn hồi gây ra hiện tượng bị nám, nếp nhăn, đốm màu nâu và mất độ đàn hồi của da

3. Các bệnh về mắt

Khi tiếp xúc lâu dài với tia cực tím hoặc cường độ cao của tia cực tím sẽ ảnh hưởng đến các mô, dễ xảy ra các hiện tượng bị loá mắt, mỏi mắt, gây ra hiện tượng chóng mặt và nguy hiểm hơn là đục thủy tinh thể, tạo ra những khối u xung quanh mắt.

Bảo vệ làn da và mắt khỏi tia UV bằng cách nào?

  • Che đậy: Mặc quần áo có tác dụng chặn tia sáng mặt trời. Hãy thử kiểm tra bằng cách: Đặt bàn tay của bạn giữa một lớp quần áo và một nguồn sáng. Nếu bạn có thể nhìn thấy bàn tay của bạn qua lớp quần áo thì quần áo bạn đang mặc bảo vệ ít.
  • Sử dụng kem chống nắng: Hệ số chống nắng (SPF) có tác dụng chống khoảng 93% tia UV. Nếu bạn muốn chặn cả tia UVA và UVB để bảo vệ chống lại ung thư da. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn ứng dụng trên chai.
  • Đội mũ: Một chiếc mũ rộng vành là lý tưởng nhất vì nó bảo vệ cổ, tai, mắt, trán, mũi và da đầu.
  • Sử dụng các sản phẩm hấp thụ tia cực tím: Kính râm không phải là đắt tiền, nhưng chúng có thể ngăn chặn 99 – 100 % bức xạ UVA và UVB.
  • Hạn chế tiếp xúc: Tia UV có cường độ mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu bạn không chắc chắn về cường độ của mặt trời, hãy thực hiện bài kiểm tra bóng: Nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì tia sáng mặt trời là mạnh nhất trong ngày.
  • Các sản phẩm phim cách nhiệt chính hãng khi sử dụng dán lên nhà kính hoặc xe hơi có khả năng loại bỏ trên 99% tia UV và đến 95% tia IR sẽ che chắn cho toàn bộ làm da của bạn khỏi các tác hại trên dù đang ở nhà hay di chuyển trên xe ô tô

Trả lời

.
.
.
.